Răng cửa bị chấm đen phải làm sao? Một hàm răng đều đặn và trắng sạch luôn là điểm thu hút, giúp bạn tự tin trong giao tiếp cũng như cuộc sống hàng ngày. Vậy bọc răng sứ có bị hôi miệng không? Để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

Vì sao răng cửa bị chấm đen?

Chấm đen ở trên răng là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người, nó không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân gây nên những bệnh răng miệng nguy hiểm khác. Răng có chấm đen tức là trên thân hoặc phía trong răng đã xuất hiện những đốm màu đen, bám chắc vào răng và rất khó có thể làm sạch bằng các biện pháp thông thường.

Thực phẩm: Các loại đồ uống như cà phê, trà xanh, trà sữa,… hay các món ăn có dùng nước màu, nước sốt,… đều có khả năng ngấm màu lên thân răng. Chúng chứa các phân tử protein chứa màu, khi ăn xong nếu không được làm sạch răng thì nó sẽ ngấm vào răng gây vàng ố.

Cao răng: Các mảng bám lâu ngày không được làm sạch tạo thành vôi răng bám xung quanh chân răng và nướu, làm răng có chấm đen.

Sâu răng: Răng sâu giai đoạn đầu thì trên răng sẽ xuất hiện những đốm màu vàng hoặc đen. Nó thường nằm ở giữa các khe răng và chân răng. Có thể trên răng cũng sẽ có những lỗ sâu nhỏ màu đen.

Răng nhiễm hóa chất khiến răng cửa bị chấm đen: Nguồn nước sinh hoạt chứa nhiều phèn hoặc flour sẽ khiến màu răng không được trắng đều, dần trở nên vàng ố do những chất này ngấm vào men răng. Bạn có thể nhận biết nước nhiễm phèn bằng cách dùng nhựa chuối và nước chè để. Ngoài ra, nước nhiễm phèn sẽ có vị chua.

Dùng thuốc kháng sinh: Các chất có trong thuốc kháng sinh làm cho răng bị đổi màu từ bên trong. Đặc biệt là những người dùng thuốc này từ nhỏ hoặc trong giai đoạn mang thai người mẹ có sử dụng.

Vệ sinh răng miệng chưa đúng cách: Nếu bạn đánh răng không đủ 2 lần/ngày thì các chất có màu sẽ bám vào men răng. Ngoài ra, một số người chải răng không kĩ nên chưa làm sạch được bề mặt răng khiến răng vàng ố.

Hút thuốc lá: Khói thuốc lá chứa nhiều chất có hại và còn gây sậm màu răng. Ngoài ra, những người hút thuốc lá còn có nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng cao hơn những người khác.

Răng cửa bị chấm đen phải làm sao?

Dựa vào tình trạng và nguyên nhân xuất hiện răng cửa bị chấm đen mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Cụ thể:

Cạo vôi răng: Trường hợp các đốm đen trên răng là vì do cao răng thì nha sĩ sẽ lấy vôi răng cho bạn bằng cách dùng dụng cụ cạo vôi răng chuyên dụng, tác động và làm bong các mảng bám, tẩy sạch các chấm đen hay vàng trên răng.

Hàn trám răng: Nếu răng có chấm đen vì lý do bị sâu, trên răng có những đốm đen ở giữa các khe răng hoặc có những lỗ sâu nhỏ màu đen. Bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch vết đen, vết sâu trong răng. Sau đó làm sạch rồi trám lại bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng giúp xóa tan vết đen và trả lại hình dáng răng ban đầu.

Bọc răng sứ: Trong trường hợp răng có chấm đen nhiều, lỗ sâu răng lớn nếu muốn đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng thì có thể tiến hành bọc răng sứ để làm những đốm đen trên răng biến mất, giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho hàm răng như ban đầu.

Bài viết dẫn nguồn tại: https://suckhoechomoinha.org/