Thông thường trong mỗi một chuyến bay của một hãng hàng không sẽ có nhiều mức giá vé máy bay khác nhau. Đối với những hành khách ngồi trên sẽ có mức giá chênh lệch cho dù là cùng hạng ghế với nhau. Vậy tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục như vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu câu trả lời thông qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

mua vé máy bay trên momo có an toàn không

1. Tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục?
Giá vé máy bay sẽ không phụ thuộc vào sự điều chỉnh hay quyết định của một cá nhân nào đó mà việc tăng giảm giá vé sẽ dựa vào thuật toán. Thuật toán này được rất nhiều các hãng hàng không áp dụng và các trang web thương mại điện tử dùng để tối đa hóa mang lại doanh thu.

Theo các chuyên gia kinh tế chia sẻ rằng, vé máy bay chính là loại hàng hóa lãng phí nhất hành tinh vì nếu để máy bay cất cánh mà còn nhiều chỗ trống thì xem như là bỏ đi, không đem lại doanh thu. Trong khi đó các loại chi phí để vận hành máy, chi phí trả nhân viên vẫn giữ nguyên giống như những chuyến bay bán hết vé. Vậy tại sao lại để tình trạng lãng phí này xảy ra mà không giảm giá chỗ ngồi để đạt được mức doanh thu tối đa.

Nhưng thực tế bạn cần phải hiểu rằng việc định giá không phải là đo các hãng hàng không tự quyết định được mà cần phải áp dụng vào thuật toán phức tạp mà chúng tôi vừa nói tới trên. Do đó nếu tự tiện thay đổi giá vé máy bay sẽ ảnh hưởng rất xấu tới thuật toán định giá từ đó làm xáo trộn và không thể dự đoán được chính xác hành vi của khách hàng trong những chuyến bay tương lai.
2. Những yếu tố quyết định tới việc giá vé máy bay thay đổi của từng hãng?
Sự cạnh tranh
Tại ở Việt Nam có rất nhiều hãng hàng không đã phải đóng cửa vì sự cạnh tranh khốc liệt trong cuộc đua giành thị phần với nhau. Điều này khiến cho các hãng buộc phải gây sự chú ý tới khách hàng bằng cách nâng cao chất lượng phục vụ, giá cả rẻ, chất lượng chuyến bay an toàn và đây cũng là cách để khẳng định thương hiệu của mình.

Khi sự cạnh tranh lên cao thì hãng nào đáp ứng được nhu cầu sở hữu vé máy bay giá rẻ của hành khách, kèm dịch vụ tốt, delay hạn chế thì sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn.

Thời gian đặt vé
Nếu bạn đặt vé máy bay vào thời điểm sớm hơn thời điểm bạn dự kiến bay từ 1 đến 3 tháng thì bạn sẽ có cơ hội sở hữu vé giá rẻ càng cao và ngược lại. Các hàng hàng không thường dựa vào thuật toán mà chúng tôi chia sẻ trên để phán đoán thị trường và đưa ra các chương trình ưu đãi, cũng như điều chỉnh giá sao cho hợp lý nhất. Đối khi không hẳn là bạn cứ đặt sớm là sẽ có vé rẻ.
Phụ thuộc vào hạng vé
Để phục vụ tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, mỗi hãng hàng không đều chia thành 4 hạng ghế như sau: hạng phổ thông, hạng phổ thông đặc biệt, hạng thương gia và hạng nhất. Với mỗi một hạng ghế sẽ có một mức giá khác nhau và chất lượng phục vụ cũng khác nhau. Ngay cả trong cùng một hạng ghế cũng sẽ có những điều khác biệt khi mà khách có nhu cầu.

kinh nghiệm lần đầu tiên đi máy bay ra nước ngoài

Thương hiệu
Yếu tố thương hiệu cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá vé máy bay. Ví dụ như giá vé máy bay của hãng Vietnam Airlines sẽ khác với giá vé máy bay của Vietjet và Jetstar.

Các dịch vụ kèm theo
Chi phí nhiên liệu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới việc quyết định giá vé máy bay giữa các hãng với nhau. Chi phí nhiên liệu thường chiếm từ 30% - 60% so với tổng chi phí hoạt động của hãng. Việc cạnh tranh giá vé giữa các hãng với nhau chính là điều kiện thuận lợi để hành khách dễ dàng tiết kiệm được chi phí khi sở hữu những tấm vé máy bay khuyến mãi giá rẻ.