Phú Quý là nhất hòn đảo nhỏ nằm cách đất nước Phan Thiết khoảng 120km, ấn tượng đầu tiên của bạn khi Đặt chân tới đây là cảnh sắc rất bình dân, gần như chưa có các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp. Có lẽ vì thế mà Phú Quý đang dần trở thành cái tên “hot” trong giới trẻ yêu du lịch trung quốc giá rẻ
Trải qua Thời lượng dài chịu tác động của biển cả và gió mưa, vị trí đảo và đáy biển quanh đảo có hình thái cấu trúc với nhiều cảnh quan đậm sắc thái, trong đó có những cảnh quan thiên nhiên đất trời tạo hóa hùng vỹ - các vách dốc dạng tường thành, các cột đá, sống phần ngầm ven đảo là các thảm cỏ biển rộng lớn và rạn san hô với mức đa dạng sinh học cao tour trung quoc
thắng cảnh thiên nhiên đất trời tạo hóa đậm nét du lịch quảng châu trung quốc
Đảo Phú Quý tương đối bằng phẳng, thuộc dạng gò đồi, độ phân cắt yếu, nhưng vẫn thể hiện cấu trúc phân bậc khá rõ ràng. Trên đảo có 3 ngọn núi chính là núi Cấm, núi Cao Cát sinh sống phía Bắc và núi ông Đụn sinh hoạt phía Nam. Trong đó, núi Cấm hiện được bảo vệ nghiêm ngặt nhất, vì vậy cảnh đẹp và các hệ thực vật được bảo tồn rất tốt. Đứng trên đỉnh Núi Cấm có thể thưởng ngoạn toàn bộ quang địa điểm tham quan trên đảo. Vào những lúc khí hậu tốt, trời màu xanh, từ trên đỉnh núi Cấm có thể tham quan các nơi cao sinh hoạt đất liền như núi Tà Cú (Hàm Thuận Nam), mũi Cà Ná (Ninh Phước) và phần phía Nam của dãy núi Trường Sơn.
Ven theo đường bờ đảo lưu giữ nhiều bãi cát, doi cát bồi, được cấu tạo bởi cát sinh vật có độ hạt từ nhỏ tới thô, màu trắng, bở rời. Nguyên liệu vật liệu của chúng chủ yếu là vỏ xác sinh vật, các mảnh đá trầm tích phun trào màu xám, xám nâu và đá bazan màu xám đen. Nhiều điểm (bãi Dù, bãi cửa Hang, bãi Lăng, bãi Láng, bãi Phủ, doi Dừa) là những bãi tắm đẹp thu hút Khách du lịch và cả dân địa phương tới tắm biển nghỉ ngơi vào những dịp lễ tết. Nhiều lạch, mũi đá nhô ra biển tạo nên đường bờ đảo đa dạng về cấu trúc hình thái.
Dấu vết của núi lửa
Trong phạm vi khu vực đảo Phú Quý, hiện còn đăng kí dấu vết của 5 miệng núi lửa cổ. Trong đó, núi Cấm và núi Ông Đụn là những chóp núi lửa điển hình, còn giữ nguyên được hình dạng ban đầu, các miệng núi lửa khác phân bố ven đảo Phú Qúy đều địa hình trên vùng biển liền kề và chỉ nhô lên khỏi mực mặt nước biển vào thời kỳ triều xuống thấp một. Buổi biểu diễn phun nổ của các núi lửa trong khu vực còn được giữ gìn khá tốt tại các khu vực khác nhau trên đảo.
ông trời hùng vỹ
Những tác động phá hủy liên tục của các yếu tố ông trời (chủ yếu là sóng biển, gió) đã tạo thành những danh thắng vừa lấp lánh vừa hùng vỹ.
Hang Đỏ nằm sinh hoạt cuối bờ phía Đông đảo, là cảnh vật nổi tiếng mà du khách bốn phương không thể không đi. Cạnh đó là một bãi cát trắng, tuy nhỏ nhưng là chỗ vui chơi giải trí lý tưởng cho Khách du lịch và dân cư trên đảo vào những dịp lễ tết. Dọc theo vùng bờ này là các bãi bom núi lửa mà kề bên nó, trên sườn dốc còn dấu tích gần như nguyên dạng của các dòng chảy dung nham banzan.
Các cột đá trên đỉnh núi Cao Cát được cấu tạo bởi các lớp đá trầm tích phun trào còn sót lại sau quá trình bóc mòn lâu dài và phức tạp, là dấu tích còn lại khá nguyên vẹn của miệng núi lửa Cao Cát.
Vách đứng dạng tường thành sống sườn phía Đông Nam núi Cao Cát hình thành nên một phong cảnh hùng vỹ, trình bày sức mạnh vĩ đại của thiên nhiên đất trời tạo hóa.
Đảo PhúQuý (Cù Lao Thu), đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré) và đảo Cồn Cỏ là 3 đảo có cùng nguồn gốc núi lửa, tuy nhiên mỗi đảo lại có những cấu trúc điểm tham quan ông trời kỳ vỹ mang sắc thái khác nhau. Nếu như đảo Lý Sơn được coi là 1 kỳ quan dung nham thì đảo Phú Quý có thể được xếp vào dạng 1 di sản địa chất đặc biệt.
Ngọn hải đăng thuộc loại lớn nhất Việt Nam
nằm sinh hoạt đảo khá bằng phẳng, không có nhiều núi cao muốn ngọn hải đăng Phú Quý nằm trên đỉnh của ngọn núi Cấm là nơi cao một trên đảo. Nên ngắm được ngọn hải đăng, người thưởng thức phải đi bộ, leo núi với hơn 120 bậc đá men theo sườn núi, dài khoảng 200m và có nhiều đoạn trơn trượt. Từ trên ngọn hải đăng, khách đi du lịch phóng tầm mắt nhìn toàn khu tham quan đảo từ trên cao, và thấy những tàu thuyền đánh cá chạy tấp nập trên biển. Đặc biệt, trên đường leo lên ngọn hải đăng bạn sẽ bắt gặp chùa Linh Bửu, khuôn viên của chùa rất rộng rãi và thoáng mát, lại có những chiếc võng để người thưởng thức nghỉ chân.
Phú Quý được xác định là nhất trong bốn vùng trọng chỗ chi phí của tỉnh Bình Thuận, có các tuyến giao thông đường biển trong làn nước và quốc tế đi ngang qua, đồng thời là nơi tựa hậu cần về an ninh quốc phòng cho Trường Sa. Đảo Hòn Hải thuộc Phú Quý còn là chỗ cơ sở trong hệ thống 11 chỗ cơ sở của biển Việt Nam dùng để tính bề rộng lãnh hải của Tổ quốc. Đảo Phú Quý có nhiều bãi tắm như vịnh Triều Dương, bãi Doi Dừa, bãi nhỏ Gành Hang, bãi dọc cái doi Mộ Thầy... Với những dải cát trắng mịn, nước trong màu ngọc bích; bao quanh đảo là 9 hòn đảo nhỏ như Hòn Tranh, Hòn Đen, Hòn Trứng... Là những điểm du lịch sinh thái biển thu hút. Đặc biệt, quanh đảo có một thảm thực vật rạn san hô rất nhiều chủng loại. Người dân địa phương chỗ đây rất hiếu khách quốc tế, hoang sơ của cư dân vùng biển.

Chuyên trang du lịch của CNN nhận định: “Đảo Phú Quý của Bình Thuận được ưu đãi về tài nguyên thiên nhiên đất trời tạo hóa. Đến với điểm đến công viên này, du khách được đắm mình giữa những bãi biển đẹp, những dãy đá san hô đầy nên thơ và hít thở bầu không khí trong lành mát mẻ quanh năm. Khu nghỉ dưỡng tại đây hấp dẫn nhiều khách thập phương bởi đáp ứng những tiêu chuẩn phục vụ tốt một.”