Giày running khác gì với giày training?

Đây là thắc mắc của khá nhiều bạn gửi đến mình trong thời gian qua. Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu thêm về sự khác nhau giữa hai loại giày chạy bộ (running shoe) và giày tập luyện đa năng (training shoe). Từ đó bạn có thể lựa chọn chính xác cho đôi giày phục vụ nhu cầu tập luyện của mình.Công dụng khác nhau

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt hai loại giày này, chúng ta cần phải nắm rõ công dụng khác nhau của giày chạy bộ và giày tập luyện đa năng.

Tại sao phải phân chia ra làm hai loại giày khác nhau?
Giày chạy bộ để làm gì? Tất nhiên là để chạy bộ!
Còn giày tập luyện? …để tập luyện chứ làm gì nữa!

Trong chạy bộ, chuyển động cơ thể luôn theo trục thẳng, hướng về phía trước. Không hề có các chuyển động phức tạp theo phương ngang, xéo hay quay vòng.

Ngược lại, tập luyện đa năng bao gồm rất nhiều các bài tập khác nhau như nâng tạ Dead Lift, Zumba, Calisthenics, Cross-Train,…và cả chạy bộ. Khi này, cơ thể phải chuyển động rất linh hoạt ngang dọc, tiến lùi, xoay vòng,… tùy theo dạng bài tập.

Giày dành cho tập luyện vì thế phải đáp ứng được nhu cầu tất cả trong một, môn gì cũng chơi được. Còn giày chạy bộ chỉ chuyên dụng dành cho chạy bộ, đi bộ. Nói cách khác dễ hiểu hơn là giày tập luyện đa năng có thể dùng để chạy bộ nhưng giày chạy bộ chưa chắc đã làm được điều ngược lại.

Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn mua giày chạy bộ (chạy bộ là chính) hay giày đa năng (chạy bộ, tập gym,…) hoặc mua cả hai (nếu có điều kiện). Nếu khả năng tài chính hạn chế trong khi bạn vẫn đang cân nhắc giữa hai loại, giày tập luyện đa năng luôn là sự lựa chọn tối ưu nhờ sự linh hoạt của nó.

II. Thiết kế khác nhau


Do mục đích sử dụng khác nhau, giày chạy bộ (running) và giày tập luyện đa năng (training) sẽ có thiết kế khác biệt từ thân giày đến đế giày để tối ưu cho các hoạt động khác nhau.

Phần đế giày

Phần đế cao su của giày training luôn luôn được trang bị các miếng cao su ở hai bên, giúp giày bám tốt hơn trong các động tác di chuyển ngang và chéo. Trong khi đó, một số giày running sẽ lược bỏ hoàn toàn phần cao su ở hai bên, chỉ chừa lại ở phần mũi và gót, vì khi chạy chỉ có chuyển động thẳng về phía trước. Nhờ vậy giày running thường sẽ nhẹ hơn giày training.

Phần thân giày


Thân giày training luôn được gia cố tốt hơn. Nó được sử dụng vật liệu cứng chắc hơn để bảo đảm toàn bộ phần bàn chân và cổ chân được giữ chắc trong giày khi di chuyển theo 4 phía. Còn giày chạy bộ được tối ưu cho chạy, nên các thành phần ko cần thiết sẽ bị lược bỏ để giảm bớt trọng lượng cho giày.
Xem thêm: https://smartcity.net.vn/