tốt nghiệp đại học Webster, Mỹ với hai tấm bằng cử nhân ngành Khoa học, tài chính and thẩm mỹ và nghệ thuật, quản trị, kỳ thủ Lê Quang Liêm cho rằng không nhất thiết phải bỏ đam mê này mới rất có thể làm giỏi đam mê kia.

=====>>> Trung tâm gia sư giỏi hóa 8 kèm tại nhà : gia sư hóa lớp 8

Liêm cho biết thêm trong time sẽ vẫn liên tiếp đi song song hai con đường cờ vua và kinh tế tài chính.


Lê Quang Liêm vừa tốt nghiệp ĐH Webster (Mỹ) vào thời điểm tháng 5/2017. Ảnh: NVCC

PV: đc biết trong time học ở ĐH Webster, Liêm vẫn thường xuyên tham dự những giải đấu cờ vua quốc tế and trong khu vực. Liêm đã sắp xếp thời gian ra sao giữa việc học và việc luyện tập, thi đấu?

- Lê Quang Liêm: Lịch thao tác làm việc chung trong tuần của tớ là từ thứ Hai đến thứ Năm giành riêng cho học trình độ chuyên môn, sót lại 3 ngày vào cuối tuần dành riêng cho việc luyện tập cờ vua.

các trường ở Mỹ nhìn toàn diện rất coi trọng hoạt động Sport. Ở trường của Liêm, Sport được nhà trường chú trọng như vậy nào? các sinh viên chơi Sport có nhận đc chính sách, khuyễn mãi thêm gì đặc biệt không?

- nhiệm vụ chính của tất cả sinh viên trong số trường ĐH ở Mỹ là phải hoàn thành việc học tập bằng năng lực sự thật của bản thân mình chứ không có bất kỳ sự ưu tiên nào khác. dù cho là đội trưởng đội tuyển cờ vua của trường, nhưng tôi vẫn phải kết thúc tương đối đầy đủ bài tập của các giáo sư giao, phải tham gia tương đối đầy đủ các kỳ thi và không có bất kỳ ưu ái nào khác. Do đó, tôi phải có kế hoạch phân bố and sử dụng thời hạn hợp lí thì mới có thể đồng thời triển khai nhiều nghĩa vụ như thế.

thuận lợi khi tham gia học tập tại Mỹ là những giáo sư luôn linh động giải quyết cho việc thi trước/sau vài ngày so với kế hoạch nếu mình có yêu cầu riêng. điều ấy giúp tôi đơn giản sắp xếp lịch để hoàn thành bài thi, bài tập đúng thời gian quy định.

Liêm hoàn toàn có thể chia sẻ về các hoạt động và sinh hoạt ngoại khóa mà bạn đã tham gia trong and ngoài trường đại học?

- Tôi tham gia vào Đội tuyển cờ vua của ĐH Webster từ thời điểm năm 2013, và đã cùng bạn bè thắng lợi trong giải tranh ngôi vô địch đồng đội của những trường ĐH Mỹ thường xuyên suốt 4 năm, từ năm 2013 - 2017. Tôi là Đội trưởng đội tuyển cờ vua trường đại học Webster từ năm 2014 - 2017. không dừng lại ở đó, tôi tham dự giải cờ vua tại Mỹ có tên “Giải triệu phú” năm 2015 & đoạt hạng á quân.

Lê Quang Liêm từng giành học bổng toàn phần của ĐH Webster. Ảnh: NVCC


Về sinh hoạt trình độ chuyên môn, tôi đã tập hợp một số trong những sinh viên ngành kinh tế, xây dựng CLB tài chính & đầu tư chi tiêu trực thuộc đại học Webster. Tôi đc mọi người lòng tin bầu làm quản trị CLB này. CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động và sinh hoạt định kỳ hàng tháng, mời một số trong những chuyên gia nổi tiếng đến thủ thỉ với sinh viên, tạo môi trường xung quanh cho những sinh viên ngành kinh tế được tiếp cận với sinh hoạt thực ra. không dừng lại ở đó, tôi cũng từng tham gia hội nghị chuyên ngành kinh tế (Sohn Investment Conference) năm nhâm thìn ở New York để mở mang thêm kỹ năng.

Học một lúc 2 chuyên ngành với cân nặng bài vở bằng 2 sinh viên – Nguyên Nhân Liêm lại có quyết định “tham” như thế?

- kinh tế tài chính là lĩnh vực tôi đam mê từ tương đối lâu. trước khi du học Mỹ, tôi đã từng là sinh viên ngành kinh tế của Trường ĐH thành phố sài thành. không chỉ thế, tôi nghĩ ngành quản trị cũng hay và hoàn toàn có thể giúp ích cho sự nghiệp sau đây.

Bạn thấy sự khác nhau thế nào giữa môi trường thiên nhiên học tập, cách học, cách dạy giữa trường học Mỹ và Việt Nam?

- Điểm không giống nhau cơ bản đặc biệt là khả năng tự học và phương pháp học tập. Ở Mỹ, các giáo sư chỉ ra mắt các kiến thức và kỹ năng căn bản được update mới nhất theo thực tế trở nên tân tiến của thế giới, còn sinh viên phải tự tìm tài liệu để đọc là chính, nhưng cân nặng bài tập phải làm tại nhà để nộp thì rất nhiều mà nếu thiếu kỹ năng và kiến thức thì không hề làm được. điều ấy buộc sinh viên phải liên tiếp ‘update’ kỹ năng và kiến thức and các xu hướng mới nhất liên quan đến chuyên ngành học của mình. thời hạn tự học nhiều gấp hai, gấp ba thời hạn lên lớp nghe giáo sư hướng dẫn.

Lê Quang Liêm chiếm hữu bộ sưu tập phần thưởng đáng nể: Vô địch trái đất and Á Lục content cờ chớp năm 2013, vô địch giải Aeflop mở rộng 2010, 2011 and 3 lần vô địch giải cờ vua nước ngoài HDBank (2013, 2015, 2017).

học sinh, sinh viên Mỹ có nhiều bạn chơi cờ vua như Liêm không?

- Ở trường Webster có không ít bạn sinh viên, giáo sư thích và thường xuyên chơi cờ vua. nhìn bao quát, cờ vua càng ngày càng trở nên thịnh hành ở Mỹ và châu âu, đặc biệt là trong môi trường xung quanh học đường. Tuy chưa thể so được với những môn như bóng đá, bóng rổ… nhưng bây chừ nhiều trường ĐH ở Mỹ cũng khá chăm lo trở nên tân tiến môn cờ này.

ngoài những cái “được”, cờ vua có lấy mất của Liêm điều gì không?

- Tôi không nghĩ về những lựa chọn của chính mình theo kiểu so sánh "được - mất". Tôi nghĩ rằng ai cũng có những đam mê and thế mạnh riêng, chính vì như vậy chỉ việc mình cố gắng hết sức cho những phương châm của bản thân là được rồi.

Ở nước ta, thể dục là 1 trong môn phụ. Theo bạn, có cần biến hóa tư duy này & biến hóa lại chỗ đứng của môn Thể dục? Nếu có thì việc làm cụ thể là gì?

- Tôi xin phép không replay câu này.

Đã có bằng về tài chính, quản trị, Liêm có định tìm một công việc lâu dài hơn trong ngành này không?

- Tôi vừa dứt kỳ thi CFA, một chứng chỉ hành nghề của giới phân tích kinh tế tài chính có giá trị toàn cầu. đang đến, tôi sẽ tham gia thi đấu một vài giải cờ vua trước khi tìm một việc làm tương thích để hưởng thụ những gì mình đã thu thập trong thời gian qua.


Nguồn: Tổng hợp trên mạng