(GDVN) - Lãnh đạo, cái gì họ nói đúng, khiến đúng thì mình nghe, mình thực hiện; cái gì họ đề cập sai, khiến cho sai thì mình phản đối, buộc phải khiến cho đúng.

LTS: khiến sao để phòng chống căn bệnh thành tích trong phần nhiều các lĩnh vực tổng thể, trong ngành giáo dục đề cập riêng là băn khoăn của nhiều người.

========> Tham khảo thêm thông tin gia sư chất lượng tại: gia sư môn vật lý

Trong khuôn khổ bài đăng này, cô giáo Đỗ Tấn Ngọc mạnh bạo chỉ ra bởi vì khiến cho căn bệnh thành tích dù đã được đề cập nhiều nhưng chưa mua được “thuốc đặc trị” đồng thời tác kém chất lượng đưa ra giải pháp cụ thể hướng tới nền giáo dục chân thực, trách nhiệm hơn.

Tòa soạn trân trọng giới thiệu cùng người đọc.


Đọc bài “Cuối niên học, lại trò chuyện “bệnh thành tích” của tác giả Nguyễn Cao đăng vận tải ngày 2/5/2016 và bài “Tìm thấy thêm tác nhân gây bệnh thành tích trong giáo dục” của tác fake Hoa Hạ, đăng ngày 3/5/2016 trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam dù “bệnh thành tích” là vấn đề không mới, từng được luận bàn nhưng nó vẫn mang tính thời sự đối với các lĩnh vực nói chung và ngành giáo dục nước ta nói riêng.

hai bài đăng nhận được phần nhiều quan điểm bình luận, phần nào thể hiện được tính thời sự của vấn đề.

Quá nhiều bức xúc, trăn trở của gia sư về sức ép mục tiêu, về thi đua, về “bệnh thành tích”…diễn ra kéo dài ở nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương mà vẫn chưa có “thuốc đặc trị”.

[center !important]người nào chống được căn bệnh gian dối, thành tích ảo trong giáo dục? (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)[/center !important]


Hậu quả của “bệnh thành tích” tạo nên sự giả trá, fake tạo trong phường hội, khiến cho niềm tin của nhiều con người nhiệt huyết, muốn kể thật, khiến thật với ao ước lĩnh vực giáo dục, quốc gia này tốt đẹp hơn, văn minh hơn dần bị bào mòn đi.

Phần comment dưới bài viết “Cuối năm học, lại nói chuyện “bệnh thành tích” có ý kiến từ email “nông dân”, đọc lên nghe thật xót xa:

Rất đúng/xin san sớt với tác fake ...biết thế để ngẫm ...người ngay thẳng thời nay ít lắm...khắp nơi,mọi ngành nghề đều: "Thành tích".

Năm 2015 Bộ Nôi vụ Con số Quốc hội: 99,8% công, nhân viên hoàn thành tốt công tác...( chuyện hài tại diễn đàn Quốc hội...có thật). Nhiều bá tánh tắc lưỡi "đúng là chuyện con nhỏ ".

1 cháu bé nói: "Nói dối thế là xấu sao bác lớp trưởng không đuổi ra ngoài". Bệnh thành tích là sự giả dối,là giá tạo,là…


Môi trường giáo dục nhắc riêng, phố hội Việt Nam hiện tại, đa số anh chị, mọi tầng lớp cần hướng và đấu tranh không giới hạn nghỉ cho một thị trấn hội: chân thực, kỷ cương, trách nhiệm.


Nguồn: Tổng hợp trên mạng